สมุนไพร ใกล้ตัว
ข่าวดีสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เพราะตอนนี้สมุนไพรไทยหาง่ายอย่าง “ชะพลู” นั้นมีงานวิจัยยืนยันแล้วว่าเหมาะสำหรับคุณ เนื่องจากมีสารแอนติออกซิแดนต์ แคลเซียม วิตามินเอและซีในปริมาณที่สูงมาก ที่สำคัญคือ ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ดีเลยทีเดียว…
ชะพลู
ชะพลู ชื่อสามัญ Wildbetal leafbush
ชะพลู ชื่อวิทยาศาสตร์ Piper sarmentosum Roxb. จัดอยู่ในวงศ์พริกไทย (PIPERACEAE)
สมุนไพรชะพลู มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า ผักพลูนก พลูลิง ปูลิง ปูลิงนก
ผักปูนา (ภาคเหนือ), ผักแค ผักอีเลิด ผักนางเลิด (ภาคอีสาน), ช้าพลู
(ภาคกลาง), นมวา (ภาคใต้) เป็นต้น
ชะพลู มักมีการจำสับสนกับพลูทั้งที่เป็นคนละชนิดกัน
ซึ่งใบจะรสไม่จัดเท่ากับพลูและยังมีขนาดเล็กกว่า
สำหรับสรรพคุณของชะพลูที่สำคัญนั้นก็ได้แก่ ช่วยบำรุงธาตุ ขับลม
แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ และช่วยในการขับเสมหะ เป็นต้น
และประโยชน์ของชะพลูในด้านของสุขภาพนั้นก็คือ
มีวิตามินเอและธาตุแคลเซียมในปริมาณสูงเป็นพิเศษ และยังมีธาตุเหล็ก ธาตุฟอสฟอรัส
คลอโรฟิลล์ เส้นใยอีกด้วย ซึ่งล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายแทบทั้งสิ้น
ใบชะพลู หากรับประทานในปริมาณมากหรือติดต่อกันเป็นเวลานาน
แคลเซียมที่มีอยู่ในใบชะพลูจะเปลี่ยนเป็นแคลเซียมออกซาเลต (Oxalate) ซึ่งสารชนิดนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนิ่วในไตได้
ดังนั้นคุณจึงควรดื่มน้ำตามมาก ๆ เพื่อให้สารออกซาเลตเจือจางลง และถูกขับออกทางปัสสาวะ หรือจะเลือกรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง ๆ
เพื่อป้องกันโรคนิ่วก็ทำได้เหมือนกัน
เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์อย่างสูงสุดคุณควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม
ประโยชน์ของใบชะพลู
1.ประโยชน์ของใบชะพลู ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ (ใบ)
2.สรรพคุณของใบชะพลู
มีรสเผ็ดร้อน ช่วยทำให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น (ใบ)
3.ใบชะพลูมีเบต้าแคโรทีนในปริมาณมากซึ่งช่วยบำรุงและรักษาสายตา
ช่วยในการมองเห็น ป้องกันโรคตาบอดตอนกลางคืน แก้โรคตาฟาง เป็นต้น (ใบ)
4.ช่วยยับยั้งและชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง (ใบ)
5.สรรพคุณใบชะพลู
ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ด้วยการใช้ชะพลูสดทั้งต้นประมาณ 7 ต้น นำมาล้างน้ำให้สะอาด ใส่น้ำพอท่วมแล้วต้มให้เดือดสักพัก
แล้วนำมาดื่มเป็นชา (ทั้งต้น)
6.ช่วยบำรุงธาตุ
แก้ธาตุพิการ (ราก)
7.ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
และช่วยป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน (ใบ)
8.ช่วยทำให้เสมหะงวดและแห้ง
(ดอก, ราก)
9.สรรพคุณชะพลู
ช่วยในการขับเสมหะบริเวณทรวงอก ลำคอ (ใบ, ราก, ต้น)
10.ช่วยในการขับเสมหะทางอุจจาระ
(ราก)
11.ช่วยในการขับถ่าย เนื่องจากมีเส้นใยในปริมาณมาก (ใบ)
12.ช่วยแก้อาการบิด
ด้วยการใช้รากประมาณครึ่งกำมือ ใช้ผลประมาณ 3 หยิบมือ นำมาต้มกับน้ำ 2 ถ้วยแก้ว เคี่ยวจนเหลือ 1 ถ้วยแก้ว แล้วนำมาดื่มครั้งละ 1 ส่วน 4 ถ้วยแก้ว (ราก)
13.ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ
จุกเสียดแน่นท้อง ด้วยการใช้รากประมาณ 1 กำมือ นำมาต้มกับน้ำ 2 ถ้วยแก้ว เคี่ยวจนเหลือ 3 ใน 4 ถ้วยแก้วแล้วรับประทานครั้งละ 1 ส่วน 4 ถ้วยแก้ว (ราก, ทั้งต้น)
14.ช่วยขับลมในลำไส้
ด้วยการใช้รากประมาณ 1 กำมือ นำมาต้มกับน้ำ 2 ถ้วยแก้ว เคี่ยวจนเหลือ 3 ใน 4 ถ้วยแก้วแล้วรับประทานครั้งละ 1 ส่วน 4 ถ้วยแก้ว (ดอก,ราก)
15.รากชะพลูเป็นหนึ่งในส่วนผสมของตำรับสมุนไพรพิกัดยาตรีสาร
ซึ่งช่วยบำรุงธาตุ บำรุงโลหิต แก้คูถเสมหะ
16.เมนูใบชะพลูก็ได้แก่
แกงคั่วไก่ใบชะพลู แกงคั่วหอยขมใบชะพลู หมูห่อใบชะพลู ไข่น้ำใบชะพลู
ยำตะไคร้ใบชะพลู เมี่ยงปลาเผาใบชะพลู ผัดป่าใบชะพลู แกงอ่อมใบชะพลู ยำปลาทูใบชะพลู
เป็นต้น
แหล่งอ้างอิง : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี, www.rspg.or.th สำนักงานโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
สับปะรด+โหระพา ดื่มช่วยรักษาเกล็ดเลือดต่ำ โลหิตจาง
ผิวพรรณไม่สดใส
สับปะรด+โหระพา ดื่มช่วยรักษาเกล็ดเลือดต่ำ โลหิตจาง
ผิวพรรณไม่สดใส
สรรพคุณ
ทำให้เลือดเลี้ยงสมองส่วนหน้าดีขึ้น แก้อาการเลือดข้น ลดความดันโลหิตสูง บำรุงหัวใจ เพิ่มเม็ดเลือดแดง หากใช้ทั้งแกนสับปะรดจะเพิ่มเม็ดโลหิตขาวด้วย ลดลมในตัว อนุมูลอิสระ
วิธีการทำน้ำปั่นสับปะรดกับใบโหระพา
ไม่มีอะไรยุ่งยาก เริ่มจากปอกเปลือกสับปะรด 1 ผลเล็กออก แล้วหั่นชิ้นเล็กทั้งหัวรวมแกนกลางด้วย ใบโหระพา 1 กำมือ ล้างให้สะอาด ใช้ทั้งก้านและใบดอก เด็ดหรือหั่น หักให้สั้นๆ นำน้ำใส่โถปั่น 1 ลิตร ใส่สับปะรด โหระพา ปั่นให้ละเอียด แล้วกรอง ถ้าจะไม่กรองก็ปั่นให้ละเอียดมากขึ้น ไม่กรองก็จะได้กากใยมาก (ถ้าโถปั่นเล็กก้แบ่งปั่น) การเพิ่มความหวานด้วยน้ำผึ้งหรือเปรี้ยวใส่มะนาว แล้วแต่ผู้ทำนะครับ จะไม่เพิ่มก็ได้เพราะน้ำจะดื่มได้ง่ายอยู่แล้วมีรสเปรี้ยวหวานจากสับปะรดและหอมใบ โหระพา
ดื่มได้อร่อยกว่าน้ำกระชายใบโหระพาซึ่งไม่มีรสเปรี้ยวหวาน ดื่มโดยแช่เย็นหรือไม่แช่เย็นก็ได้ ถ้าทำมากก็แช่เย็นไว้ได้หลายวันไม่เสียครับ ถึงแม้จะไม่ได้เพิ่มความหวานกรณีไม่มีเครื่องปั่น ใช้ครกตำครั้งละน้อยๆจนหมด แล้วผสมน้ำแล้วกรอง เพิ่มความหวานด้วยน้ำผึ้งน้ำเชื่อมตามชอบ
สำหรับประโยชน์หรือสรรพคุณทั่วไปที่มีการบรรยายกันไว้ก็คือ ช่วยย่อยอาหารจำพวกเนื้อ เสริมการดูดซึมอาหาร ดับร้อนแก้กระหาย สับปะรดมีสารอาหารจำพวกน้ำตาล กรด วิตามินอยู่หลายชนิด
หากรับประทานสับปะรดเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคไตอักเสบ ความดันโลหิตสูง หลอดลมอักเสบ ส่วนใบโหระพาเป็นยาอายุวัฒนะ มีแคลเซียมสูง เมื่อปั่นรวมกับสับปะรดจะช่วยสร้างเม็ดเลือด และช่วยฟื้นฟูระบบอื่น ๆ เช่น ปอด ตับ ม้าม ไต หัวใจ เป็นต้น